CUST FURNITURE Co.,Ltd

Thiết kế Kiến trúc – Nội thất (Architectural & Interior Design) là các công việc thiết kế của giai đoạn thực hiện đầu tư dự án. Quá trình thiết kế thường bắt đầu từ thiết kế ý tưởng (Conceptual Design) và kết thúc bởi thiết kế chi tiết (Detailed Design) và tất cả quá trình này là nhằm đưa ra các Giải pháp thiết kế phục vụ cho mục đích thi công xây dựng công trình.


Thiết kế Kiến trúc – Nội thất ở đây cần được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm tất cả các công việc thiết kế để tạo nên hình dáng kiến trúc và trang trí nội thất công trình, không chỉ giới hạn trong phạm vi công việc của kiến trúc sư hay họa sĩ thiết kế. Nó bao gồm rất nhiều chuyên ngành như kiến trúc, kết cấu, cấp điện và chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hoà và thông gió, … trong đó kiến trúc sư đóng vai trò thiết yếu…

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày một được nâng cao thì nhu cầu về ăn – mặc – ở càng được chú trọng.
Thiết kế Kiến trúc – Nội thất ở đây cần được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm tất cả các công việc thiết kế để tạo nên hình dáng kiến trúc và trang trí nội thất công trình, không chỉ giới hạn trong phạm vi công việc của kiến trúc sư hay họa sĩ thiết kế. Nó bao gồm rất nhiều chuyên ngành như kiến trúc, kết cấu, cấp điện và chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hoà và thông gió, … trong đó kiến trúc sư đóng vai trò thiết yếu…

Con người không thể hoàn hảo nếu mất đi phầm quan trọng nhất, đó là tâm hồn. Ngôi nhà của bạn cũng vậy, ngôi nhà sẽ mất đi sức sống nếu bỏ qua phần tất yếu đó là nội thất.

Nội thất là không gian bên trong công trình kiến trúc (nhà ở, văn phòng công ty, nhà hàng, khách sạn …) để làm việc, sinh hoạt, giải trí, thư giãn. Để có không gian nội thất đẹp thì ta phải thiết kế nội thất, vậy thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất không chỉ là phân bổ các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Bàn về thiết kế nội thất đẹp trong ngành nội thất với các mẫu thiết kế nội thất và định nghĩa của nó

Khi đặt ra câu hỏi này, rất nhiều người sẽ nghĩ là nó quá đơn giản vì chính câu hỏi cũng chứa cả câu trả lời rồi. “Nó là thiết kế ra một cái nội thất thiệt là đẹp chứ gì đâu!” thế là xong, ai mà chẳng nói được thế nhỉ? Nhưng tôi lại hỏi bạn rằng “thiết kế cụ thể là như thế nào mới gọi là thiết kế? nội thất bao gồm những điều gì? đẹp thì cụ thể ra sao mới gọi là đẹp?”. Tổng hợp lại tất cả điều ấy, hiểu rõ chúng và biết sự kết hợp thật sự giữa chúng mới có thể tạo ra một thiết kế nội thất đẹp thật sự.

Theo lối mòn đó, ta sẽ lần lượt đi xem lại từng phần của nó, và đầu tiên là phần thiết kế. Có lẽ bạn đã thấy không ít những hình dáng to nhỏ, màu sắc, kết cấu trong cuộc sống mình hằng ngày như toà nhà to lớn hình trụ với mà trắng hoặc đen với ánh thép và kính sáng loá; hay những sạp bán hàng nho nhỏ xập xệ úa màu trông có phần cũ và bẩn ven đường, hoặc đơn giản và gần hơn chính là con đường mà chân bạn đang bước đi trên nó,…tất cả những cái ấy đều hiển hiện những thiết kế thực thụ dù nó là do con người cố ý tạo ra với suy tư lo nghĩ, tuỳ tiện cho xong hay vô tình cho con người tác động mà thành thì chúng vẫn là thế và chúng ta nhìn thấy chúng hằng ngày, chính chúng những thiết kế.

Tương tự cho hai từ nội thất, ta cũng thấy chúng hằng ngày hàng giờ ở nhà, công sở, quán xá,…bất cứ kết cấu nào mà ta trú bên trong nó, đừng nghĩ rằng đó không thể gọi là nội thất vì khái niệm này nếu chỉ gói lại trong một căn nhà, phòng ốc thì tâm trí bạn chẳng thể nào đi xa hơn không gian nhỏ bé đó. Thậm chí một không gian trống trãi chẳng có lấy một vật gì, chằng hạn như một căn phòng trống thì chính là cũng được gọi là nội thất, bạn có thể gọi nó là một kiểu nội thất trống, đương nhiên đa phần chả ai thích nó cả, mà đã không thích thì gọi nó là nội thất làm gì nhỉ? Chắc bạn hiểu ý tôi.
Thế còn đẹp là sao nhỉ? Nói thật ra thì mỗi người khi nghe tới chữ đẹp họ đều có hình ảnh nào đó liên tưởng tới ngay trong đầu mà họ cho là đẹp, người thì hiện ra một cành hồng, người khác lại là một cánh đồng xanh, một chiếc xe đời mới sáng loá, một con dế xịn lấp lánh, một chiếc váy kiêu kỳ, đôi khi là một người con gái mà mình yêu,…và đó là một từ mang phạm trù khá rộng nhưng gần gủi với chúng ta nhất. Chỉ cần đó là thứ mình thích theo màu sắc, kiểu cách, hình dáng,…mà bản thân cảm thấy vui thì đó có thể coi là đẹp rồi.


Tổng hợp lại ba điều trên, ta có thể nói một cách cụ thể hơn thế nào là một thiết kế nội thất đẹp, đó là những cấu trúc, hình dáng được tao ra bên trong nơi mà ta ở, bất cứ nơi đâu mà ta toạ vị mà nơi ấy làm ta thấy vui, thấy thích đem lại cảm giác thoả mãn, vui sướng thì đó chính là một thiết kế nội thất đẹp, ít nhất là đối với bản thân bạn, chỉ thế thôi.
Các bài đăng chủ yếu về thiết kế nội thất đẹp:
Thiết kế nội thất đẹp là gì?
Thiết kế nội thất đẹp là kỹ thuật hay nghệ thuật?
Thiết kế nội thất đẹp có thật sự cần?

Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ Holine hoặc email của Nội Thất CUST.